Các dòng vốn của nhà băng thương mại

Thảo luận trong 'Danh Bạ Tài Chính' bắt đầu bởi dailymaylanh, 29/9/17.

 1. dailymaylanh

  dailymaylanh Active Member

  Để tiện lợi chi việc đi sâu vào nghiên cứu nguồn vốn của nhà băng thương mại, trước tiên cần phải nắm bắt được định nghĩa nguồn vốn của NHTM là gì?

  “Vốn của nhà băng thương nghiệp là những giá trị tiền tệ do NHTM tạo lập hoặc huy động được dùng để đầu tư, cho vay hoặc thực hiện các dịch vụ kinh doanh khác. Nó chi phối tất cả hoạt động của NHTM. Nó quết định sự tồn tại và phát triển của Ngân hàng”

  Xem thêm tin liên quan: vay vốn ngân hàng vietinbank
  [​IMG]

  Cơ cấu và nguồn hình thành nên nguồn vốn của NHTM

  Nguồn vốn của NHTM đa số do thu nhập quốc dân tạm thời nhàn rỗi trong sản suất kinh dinh được gửi vào nhà băng với các mục đích khác nhau. nhà băng đóng vai trò hội tụ nguồn vốn nhàn rỗi trong nền kinh tế để chuyển đến các nhà đầu tư có nhu cầu về vốn để phục vụ cho hoạt động sinh sản kinh doanh qua đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển. nhà băng và các hoạt động về nguồn vốn quyết định trực tiếp đến sự tồn tại và phất triển của cấc Ngân hàng thương mại. Nguồn vốn đóng vai trò chi phối và quyết định đối với các hoạt động của các NHTM trong việc thực hiện các chức năng của mình.

  Cơ cấu vốn của nhà băng thương mại bao gồm:

  Vốn thuộc sở hữu của nhà băng

  Vốn thuộc sở hữu của NHTM chiếm một tỷ trọng nhỏ trong các khoản mục tạo nên nguồn vốn (thường chỉ chiếm 5% trong tổng nguồn vốn) nhưng nó có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các nhà băng. Do thuộc tính luôn ổn định nên nhà băng có thể sử dụng nó vào các mục đích khác nhau như trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, tạo tài sản nhất mực phục vụ cho bản thân Ngân hàng, có thể dùng cho vay, đặc biệt là đầu tư góp vốn liên doanh. Mặt khác với chức năng bảo vệ, vốn thuộc sở hữu của nhà băng được coi như là tài sản bảo đảm gây lòng tin với khách hàng, duy trì khả năng tính sổ cho khách hàng khi Ngân hàng hoạt động thua lỗ. Hơn nữa nó là một cứ quyết định đối với qui mô và khối lượng vốn huy động cũng như hoạt động cho vay và bảo lãnh của nhà băng. Quy mô và sự tăng trưởng vốn thuộc sở hữu của Ngân hàng sẽ quyết định năng lực phát triển của NHTM. Khi đánh giá về qui mô của một NHTM thì tiêu chí trước tiên được đề cập là vốn thuộc sở hữu của Ngân hàng đó.

  Xem thêm tin liên quan: đáo hạn ngân hàng

  [​IMG]

  Vốn thuộc sở hữu của nhà băng bao gồm:

  Vốn điều lệ: Là mức vốn được hình thành khi Ngân hàng được thành lập. Vốn điều lệ luôn lớn hơn hoặc bằng vốn pháp định. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có khi thành lập một nhà băng do luật pháp qui định. Vốn điều lệ được ghi vào điều lệ thành lập Ngân hàng. thuộc cấp vào loạ hình nhà băng mà vốn điều lệ được hình thành từ những nguồn cội khác nhau:

  Ngân hàng quốc doanh: Vốn điều lệ được hình thành từ Ngân sách nhà nước cấp
  Ngân hàng cổ phần: Vốn điều lệ được hình thành từ vốn góp của các cổ đông duyệt việc mua các cổ phiếu.
  Ngân hàng liên doanh: Vốn điều lệ được hình thành từ vốn góp của các bên liên doanh.
  Ngân hàng nước ngoài: Vốn diều lệ được hình thành từ 100% vốn nước ngoài.
  nhà băng tư nhân: Vốn điều lệ được hình thành từ vốn của chủ Ngân hàng.

  Xem thêm tin liên quan: vay mua nhà lãi suất bao nhiêu
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này