Diễn biến lãi suất trên thị trường

Thảo luận trong 'Danh Bạ Tài Chính' bắt đầu bởi bomroitruc, 17/7/17.

 1. bomroitruc

  bomroitruc Active Member

  Báo cáo mới ra của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) cho hay, hiện tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng thương mại và trên thị trường tự do tiếp tục có xu hướng giảm so với tháng trước cũng như so với đầu năm.

  Nguyên nhân là do nguồn cung ngoại tệ dồi dào đến từ nguồn vốn FII (mua bán sáp nhập) và FDI tăng mạnh.

  Trong khi đó, chỉ số Bloomberg Dollar Index nhiều phiên giảm liên tiếp, giúp làm giảm áp lực đáng kể lên tỷ giá USD/VND. Tính đến cuối tháng 5/2017, chỉ số này đã giảm 5,36% so với đầu năm.

  Hiện nay chênh lệch giữa lãi suất VND và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VND, việc FED tăng lãi suất trong ngắn hạn với những bước điều chỉnh nhỏ chưa gây áp lực đối với tỷ giá.

  Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho rằng, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2017, tỷ giá sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất từ phía cầu ngoại tệ do sức ép nhập siêu tăng cao.

  Cụ thể, cán cân thương mại có thể đảo chiều từ mức thặng dư trong năm 2016 sang thâm hụt dự báo ở mức khoảng 3,5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

  Về dài hạn, NFSC cho biết, với lộ trình tăng lãi suất thêm nhiều lần của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong các năm tiếp theo, tỷ giá có thể sẽ chịu áp lực. Thêm vào đó là xu hướng biến động khôn lường đồng nhân dân tệ và yên nhật sẽ tác động không nhỏ đến VND.

  Theo ước tính của cơ quan này, nếu tỷ giá USD/VND tăng 1% sẽ làm lạm phát tăng thêm 0,17 điểm %.

  [​IMG]

  Khó khăn cục bộ về thanh khoản đã giảm

  Liên quan đến thanh khoản hệ thống ngân hàng, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho hay, tháng 5 vừa qua, khó khăn cục bộ về thanh khoản đã giảm. Tỷ lệ cho vay/huy động ước tính cả hệ thống tổ chức tín dụng tháng 5/2017 ở mức khoảng 87%, giảm nhẹ so với tháng 4 (88%). Tăng trưởng huy động vốn 5 tháng đầu năm 2017 ước tăng 4,3% so với cuối năm 2016.

  Đáng lưu ý, thanh khoản được hỗ trợ thêm do tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng tăng trong bối cảnh giải ngân đầu tư ngân sách chậm (tính đến cuối tháng 4/2017 tiền gửi của kho bạc Nhà nước là 122 nghìn tỷ đồng, tăng 28,4% so với đầu năm).

  Về lãi suất, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất các kỳ hạn giảm dần về mức từ 4 – 4,2% (tính đến 22/5/2017), giảm khoảng 0,8 đến 1% so với cuối tháng 4.

  Trên thị trường mở, NHNN liên tục hút ròng. Cụ thể, NHNN đã hút ròng 28,256 tỷ đồng trong tháng 5 và hút ròng 8.889 tỷ đồng kể từ đầu năm đến 22/5.

  Trên thị trường 1, đến cuối tháng 5, chỉ có lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tháng và dài hạn tăng nhẹ từ 0,01-0,02%, các kỳ hạn khác hầu như giữ nguyên so với cuối tháng trước. Lãi suất cho vay thông thường ít thay đổi so với tháng trước.

  Theo đó, NFSC cho rằng, lãi suất trong năm 2017 đang được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô và chính sách như, áp lực từ phía tỷ giá đang được giảm thiểu do đồng USD đã điều chỉnh mạnh so với đầu năm.

  Về yếu tố chính sách, NSFC cho rằng, những động thái quyết liệt trong vấn đề xử lý nợ xấu cũng sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho ổn định lãi suất trong năm nay. Cụ thể, ngày 16/5/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 61/2017/NĐ-CP về việc thẩm định giá khởi điểm của khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và việc thành lập Hội đồng đấu giá nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có giá trị lớn.

  Đồng thời, “Luật hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu” được hoàn thiện, trình Quốc hội xem xét. Ngoài ra, Nghị định về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng có thể được xem xét thông qua sớm nhất vào ngày 20/6/2017.

  Tin Liên Quan:

  Vay the chap so do
  Vay vốn thế chấp ngân hàng
  thế chấp nhà vay tiền ngân hàng
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này